www.starmtb.com

วิถีชีวิตคนปั่นจักรยาน รักการดื่มชา
วันเวลาปัจจุบัน 21 ส.ค. 2017, 13:28

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง




โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 26 โพสต์ ] 
เจ้าของ ข้อความ
 หัวข้อกระทู้: ชา TEA +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
โพสต์เมื่อ: 21 ม.ค. 2011, 16:16 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 961
รูปภาพ

"ชาจีน" (Camellia sinensis) ความพอดี และดีพอ ...ต่อเนื่องมานานหลายพันปี...
ชาวตะวันออกดื่มชากันมานานเป็นเรื่องปรกติประจำวัน ระยะหลังนี้จะเห็นว่าชาวตะวันตกหันมาดื่มชากันมากขึ้น เช่นนางแบบชาวฝรั่งเศสนิยมดื่มชาผู่เออร์ :o :shock:
ในบทความหรือ Blog ต่างๆ เกี่ยวกับชาจีน เขียนถึงเรื่องชาจีนอย่างผู้เชี่ยวชาญ ไม่เว้นแม่แต่ชาวตะวันตก :?

ทำไมถึงต้องดื่มชาตั้งแต่วันนี้ นี่คือเหตุผล 25 ประการ
viewtopic.php?f=15&t=396

"ชา" เป็นสิ่งที่ปฏิบัติได้ และให้ผลได้ ไม่จำกัดกาลเวลา...เป็นสิ่งที่ผู้รู้...ก็รู้ได้เฉพาะตน...

"ชา" ค้นหา ศาสตร์และศิลป์แห่งความ "พอดี" ...ความเกินไปทั้งปวงถูกติเตียนทั้งสิ้น
...สัมผัส รับรู้ อิ่มใจ ผ่อนคลาย...และปล่อยวาง...

รูปภาพ

* ข้อมูลในกระทู้นี้ สำหรับผู้เริ่มต้น, สำหรับคอชาขั้นเทพนั้นละไว้

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: ชา TEA
โพสต์เมื่อ: 21 ม.ค. 2011, 16:19 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 961
องค์ประกอบแห่งการดื่มชาที่ดีคือ
ชาดี
ป้านชาดี
น้ำที่ดี (น้ำดื่มที่ใช้ชงชาชนิดต่างๆ ที่เหมาะสมกับชาชนิดนั้นๆ)
ฝีมือดี (มาจากความรู้ และประสบการณ์ในเรื่องเกี่ยวกับชา การควบคุม น้ำ และไฟ ได้อย่างลงตัว)

เวลาที่เหมาะกับการดื่มชา คือเวลาที่เราอยากดื่ม
เลือกดื่มชาแต่ละชนิด ให้เหมาะสมกับแต่ละเวลา ตั้งแต่เช้า สาย เที่ยง บ่าย เย็น ค่ำ

ยามเช้า ขณะท้องว่าง ชาเขียวอ่อนๆ ชาไฮเมาเท่นอูหลง

พร้อมอาหารเช้า ชาผู่เออร์ ชาดำ ชานางงาม Oriental Beauty Tea (Dong Fang Mei Ren tea)

ยามสาย ชาเขียว

เที่ยง เย็น ดื่มพร้อมรับประทานอาหาร ชาทิกวนอิม อูหลง

ก่อนนอน ชาขาว ชาเจียวกู่หลาน


_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: ชา TEA
โพสต์เมื่อ: 21 ม.ค. 2011, 16:20 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 961
เลือกซื้อ "ป้านชา" ตามงบประมาณของตน ยึดหลักความพอเีพียง และจำเป็น เว้นแต่เพื่อการสะสม :mrgreen:
ป้านชาดินเผา หากผิวภายนอกมันวาว ลูบดูแล้วลื่นมือ แสดงว่ามีการขัดมันที่ผิวป้าน ด้วยเครื่องขัดเงา
ภายในไม่เคลือบ ฝาปิดเรียบร้อยเสมอกับขอบหมุนฝาส่องดูไม่มีช่องว่าง
แค่ฟังเสียงตอนเปิดฝาจะดังเหมือนโลหะ :idea:
หากผิวภายนอกที่ไม่ขัดมัน เมื่อนำป้านมาเลี้ยง เวลาผ่านไปผิวจะมันเงาขึ้นมาเองตามธรรมชาติ

ควรเลือกขนาด ป้านชา ให้เหมาะกับจำนวนผู้ดื่ม หรือจำนวนถ้วยชา
เช่น ขนาด 1-2 ถ้วย (ดื่ม ท่านเดียว) หรือ 3-4 ถ้วย (ดื่ม 2-3 ท่าน)
ขนาดของป้านชา สำหรับดื่มท่านเดียว ควรเลือกใบเล็กกว่ากำปั้นของเราเป็นขนาดที่เหมาะสม
เนื่องจากชาแต่ละชนิดสามารถชงได้ 5 น้ำขึ้นไป ยิ่งชาผู่เออร์ด้วยแล้วจะชงได้ทนเป็น 10 น้ำหรือกว่านั้น ดังนั้นควรเลือกขนาดป้านชาให้เหมาะสม
ถ้วยพักชา ควรเลือกชนิดเซอรามิก ภายในเคลือบขาวไม่มีลวดลายใดๆ หรือชนิด bone china or porcelain เพื่อสังเกตสีของน้ำชาได้ชัดเจน

รูปภาพ

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: ชา TEA
โพสต์เมื่อ: 21 ม.ค. 2011, 16:23 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 961
รูปภาพ
1

รูปภาพ
2

รูปภาพ
3

รูปภาพ
4 ป้านชา ชนิดที่มีกรองชาแบบลูกกอล์ฟกรองเศษชาได้ดีทีเดียว ขนาดไม่ต้องใช้ที่กรองชาเลยก็ยังได้
เลยเก็บชุดกรองชาไปรวมกับอุปกรณ์ชุดใหญ่ ดีเหมือนกันจะได้ไม่เกะกะพื้นที่

รูปภาพ
5

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: ชา TEA
โพสต์เมื่อ: 21 ม.ค. 2011, 16:25 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 961
เมื่อได้ ป้านชาใหม่ มาแล้ว (หรือป้านชาเก่า ได้มาใหม่ :o )
ก่อนน้ำมาใช้ครั้งแรก
ก็จัดล้างให้สะอาดก่อน
ทำการต้มด้วยไฟอ่อน ประมาณ 1-2 ชั่วโมง โดยเปิดฝาป้านชาไว้ขณะต้ม (ภาชนะที่ใช้ต้ม ต้องไม่มีกลิ่นติดค้างอยู่)
ทิ้งไว้ให้เย็นก่อนนำมาใช้
หรือต้มอีกเป็นครั้งที่ 2 โดยต้มร่วมกับใบชาที่ต้องการชงป้านนี้เป็นประจำ จะทำให้กลิ่นติดทนนานอยู่ป้านชา และหอมยิ่งขึ้น

หากมีเวลา
แนะนำให้ทำตามวิธีต่อไปนี้


การปลุก YiXing Teapot

http://www.gongfugirl.com/seasoning-a-n ... ng-teapot/

หรือวิธีนี้

แสดงขั้นตอนการปลุกป้านชาใหม่ ให้เหมาะกับใบชาชนิดที่จะใช้ชงโดยเฉพาะ

หากใจเย็น สบายๆ ไม่รีบ
แนะนำให้เลี้ยงป้านด้วยชาดี ต่อไปอีก 3 เดือน :o :shock: :lol:


รูปภาพ
1

รูปภาพ
2

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: ชา TEA
โพสต์เมื่อ: 21 ม.ค. 2011, 16:32 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 961
หากมีโอกาส แนะนำให้ลองมาชงชาด้วยฝีมือตนเองกันสักครั้ง

รูปภาพ

อุปกรณ์อื่น ตามความจำเป็น (เท่าที่พอจะหาได้ ตามฐานะกำลัง)
เช่น ที่ตักชา (ควรมีไว้ ไม่ควรใช้มือหยิบชา)
ที่คีบถ้วยชา
ที่กรองชา
ฯลฯ

รูปภาพ
กาต้มน้ำ ตามสะดวก หรือตามที่มีอยู่แล้ว เท่าที่พอจะหาได้ แบบไฟฟ้า แบบแก๊ส ฯลฯ ตามสะดวก
ตามรูปเป็นชุดเตาแก๊สสำหรับเดินป่า ก็นำมาใช้ได้

รูปภาพ
1

รูปภาพ
2

รูปภาพ

ถาดรองน้ำ ตะแกรงรอง เพื่อความสะดวก เวลาชงชา เลือกขนาดที่พอเหมาะ ไม่เกะกะ หาวัสดุที่มีอยู่แล้วมาประยุกต์ใช้ได้
หรือมีงบเพียงพอ ก็หาชุดถาดไม้ไผ่ Banboo Tray หรือไม้สักชุด เพื่อความสะดวกเวลาชงชา

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: ชา TEA
โพสต์เมื่อ: 21 ม.ค. 2011, 16:49 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 961
เลือกใบชา (อาจขอตัวอย่างใบชาชนิดต่างๆ มาลองก่อน)
ที่ถูกใจ ถูกคอ หรือวัตถุประสงค์อื่นใดก็ตาม

ลองชิมชา หลายๆ เบอร์ หาที่ถูกคอ หอมถูกใจ เป็นพอ

รูปภาพ
ชาอูหลงอัมพัน ใช้น้ำร้อนประมาณ 92 องศา
หลังชงแล้ว ยังคงสภาพรูปร่างใบชาสมบูรณ์เกือบ 100%
สภาพยอดชา 3 ใบ 80%
ใบชาเต็มใบ 20%

รูปภาพ
ชาอูหลงชิงชิง ใช้น้ำร้อนประมาณ 92 องศา

รูปภาพ
ชาเจียวกู่หลาน (เบ็ญจขันธ์) ช่วยให้นอนหลับสบาย เหมาะสำหรับคนนอนไม่ค่อยหลับ
ใช้น้ำร้อนประมาณ 92-100 องศา

ชาผู่เอ่อร์ เหมาะสำหรับลด "พุง" ลดน้ำหนัก ได้เป็นอย่างดี มีหลายราคา ตามฐานะกำลัง
ใช้น้ำร้อนจัด น้ำเดือด

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: ชา TEA
โพสต์เมื่อ: 21 ม.ค. 2011, 17:03 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 961

การชงชา

กะปริมาณให้พอขยายตัวเต็มที่ ประมาณ 90% ของป้านชา
ใบชาม้วนกลม ใส่ใบชาเพียงแค่ครอบคลุมพื้นที่ด้านล่างป้านเท่านั้น เลือกใช้ป้านชาทรงสูง มีที่เหลือให้ใบชาขยายตัว
ชาใบ ใส่ใบชาประมาณ 1/5 ถึง 1/4 ของป้าน แล้วแต่ชนิดใบชา เลือกใช้ป้านชาทรงแบนต่ำ
ชาผู่เออร์ ใส่ใบชาประมาณ 1/10 ของป้าน

หรือไม่ก็หาเครื่องชั่ง Digital ขนาดพกพา เพื่อให้ได้ปริมาณใบชาที่เหมาะสมกับขนาดป้านชา

รูปภาพ

หมดปัญหาเรื่องกะปริมาณใบชา เมื่อมีเครื่องชั่งดิจิตอลเข้ามาประจำการ ราคาไม่ถึงพัน :D

ลวกป้านชา และถ้วยชา ด้วยน้ำร้อน

ใส่ใบชาลงป้านชา ลวกด้วยน้ำร้อน แล้วรีบรินน้ำออกจากป้านชาให้หมด
(น้ำที่ได้นำไปล้างถ้วยชาทุกใบ รินกลับไปมาหลายๆ รอบ เพิ่มความหอมติดถ้วยชา)

รินน้ำร้อนใส่ลงในป้านชาให้เต็ม ปิดฝา แล้วรินน้ำร้อนลงบนฝาปิดอีกที
(อุณหภูมิของน้ำร้อน ควรเหมาะกับชาชนิดนั้นๆ )

ใช้เวลาประมาณ 60 วินาที ในน้ำแรก แล้วรินน้ำชาออกให้หมด
ชงน้ำร้อนอุณหภูมิตามแต่ชนิดของชานั้นๆ
ระยะเวลาสำหรับชง 5 น้ำ สำหรับชาเขียว ชาอูหลง
น้ำแรก = 60 วินาที
น้ำที่ 2 = 20 วินาที
น้ำที่ 3 = 45 วินาที
น้ำที่ 4 = 1 นาที 20 วินาที
น้ำที่ 5 = 2 นาที 20 วินาที

ระยะเวลาสำหรับชง 3 น้ำ
น้ำแรก 75 วินาที
น้ำที่สอง 40 วินาที
น้ำที่สาม 70 วินาที

* ระยะเวลา ขึ้นอยู่กับใบชาแต่ละชนิด ความร้อนของน้ำ และปัจจัยอื่นๆ
** ชาผู่เออร์ ระยะเวลาแต่น้ำ น้ำแรกอยู่ที่ 8 ถึง 20 วินาที, น้ำต่อไป 15-30 วินาที, น้ำสุดท้าย 60-120 วินาที อย่าให้เกินนี้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับน้ำที่ใช้ชงด้วย น้ำแต่ละชนิดความกระด้างของน้ำไม่เท่ากัน ให้สังเกตที่สีของน้ำชาตอนที่ล้างน้ำแรกทิ้งว่ามีความเข้มข้นเพียงใด

การรินน้ำชา
รินน้ำชา "วน" ให้ครบทุกถ้วย รินชาออกจากป้านชาจนหมด

หรือรินใส่ถ้วยพักชา แล้วนำไปรินต่อในถ้วยชาอีกที
เพื่อให้เป็นรสเดียวกันทุกถ้วยในคราวเดียวกัน ให้รินครึ่งถ้วย 50% แล้ววนกลับมารินอีก 20%

หากมีถ้วยดม (แบบไต้หวัน) ก็รินชาใส่ถ้วยดม คว่ำใส่ถ้วยชา พักไว้สักครู่
จากนั้นยกถ้วยดม ออกจากถ้วยชา สัมผัสกลิ่นหอมๆ จากถ้วยดม ก่อนดื่มชา สัมผัสรสแห่งชาอันเป็นอัมตะ


รูปภาพ

รูปภาพ

การล้างป้านชา
ลวกป้านชาด้วยน้ำร้อน (อย่าใช้น้ำยาล้างจาน หรือสารเคมีใดๆ)
รินน้ำออกให้หมด
เช็ดด้วยผ้าสะอาด (ควรมีผ้าเปียกสำหรับทำความสะอาดผิวป้าน และผ้าแห้งสำหรับขัดเงา)
พอแห้งแล้วจึงนำไปคว่ำเก็บในที่เก็บ ป้านชาจะแห้งสนิทใช้เวลา 2 วัน

ใบชาใหม่เมื่อเปิดใช้แล้ว
นำไปเก็บไว้ในภาชนะปิดสนิท เช่นถ้ำชา กระป๋องเก็บชา (ทึบแสง)
หากเป็นชาแบบถุง ให้พับปากถุง 3 ทบ หนีบด้วยคลิปหนีบกระดาษ
แบบห่อกระดาษ ปิดห่อกระดาษ ใส่กล่องมีฝาปิดอีกที
แล้วนำไปเก็บในภาชนะปิดฝาไว้

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: ชา TEA +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
โพสต์เมื่อ: 22 ม.ค. 2011, 11:53 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 961
น้ำที่ใช้ชงชา

รูปภาพ

น้ำสำหรับชงชา ใช้น้ำที่ "ดื่มได้"

น้ำดื่มแต่ละชนิด มีคุณสมบัติในการทำละลายต่างกัน ซึ่งมีผลต่อ รส สี กลิ่น ความเข้มข้น ระยะเวลาในการชงชา
ความแตกต่างนี้ค่อนข้างชัดเจน เมื่อองค์ประกอบในการชงชาเหมือนเดิม แต่เปลี่ยนเป็นน้ำชนิดต่างๆ เท่านั้น
ดังนั้น ชาดี ต้องคู่กับคุณภาพน้ำที่ดีและเหมาะสมด้วยเสมอ

เลือกใช้น้ำที่พอจะหามาใช้ได้โดยสะดวก

น้ำฝน คุณภาพพอใช้

น้ำที่ผ่านการกรองแล้ว คุณภาพพอใช้

น้ำประปา ที่ปล่อยให้หยดทีละหยดช้าๆ ลงภาชนะ 1 คืน พอเช้ามานำไปใช้ได้เลย
(ไม่ควรใช้น้ำประปาที่เปิดออกมาใช้ทันที)
หรือเปิดน้ำใส่ภาชนะทิ้งไว้ 1 คืน ค่อยนำมาใช้

น้ำที่ดีที่สุดสำหรับชงชา เป็นน้ำจาก "ตาน้ำ" ที่เป็นต้นกำเนิดน้ำตก ก็คงเป็นโอกาสพิเศษที่จะได้ใช้

* น้ำจาก "ตาน้ำ" ที่เป็นต้นกำเนิดน้ำตก ที่มาจากเทือกเขาหินปูน นอกจากเป็นน้ำชงชาที่ดีแล้ว ยังเป็นน้ำที่ดีที่สุดสำหรับทำสุรา

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: ชา TEA +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
โพสต์เมื่อ: 23 ม.ค. 2011, 18:19 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 961
รวมลิงค์ คนรักชา

จากเว็บ http://www.14kumpa.com

http://www.facebook.com/pages/www14kumpacom

การชงชาแบบ Kungfu
http://www.14kumpa.com/2010/07/kungfu-t ... u-cha.html

Pantip ห้องจีนศึกษา
http://topicstock.pantip.com/library/to ... 28997.html

Tayakorn / Trekkingthai
http://board.trekkingthai.com/board/sho ... 62&&page=1

Taiwan Tea
http://www.oolong-tea.org/
http://www.teafromtaiwan.com/Tea_Areas.htm
http://www.teafromtaiwan.com/Wu_Ling_area.htm

http://www.tearapy.net/

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: ชา TEA +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
โพสต์เมื่อ: 28 ม.ค. 2011, 16:47 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 961
After Tea Time

รูปภาพ

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: ชา TEA +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
โพสต์เมื่อ: 29 ม.ค. 2011, 16:39 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 961
ยามบ่าย....

รูปภาพ
เทพธิดาแห่งน้ำ จุ้ยเซียน

รูปภาพ
Twin pot

รูปภาพ
กับแกล้ม...

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: ชา TEA +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
โพสต์เมื่อ: 02 ก.พ. 2011, 16:10 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 961
รายการสินค้า
แนะนำสินค้าใหม่ :XT 2012 ใหม่! รูปภาพ
เสือภูเขา: Deore, SLX9, XT9, XT10, , XTR9, < ใบดิสหลายรุ่น >
เสือหมอบ: 105 ซ่อนสาย, อุลติก้า 6700
CATEYE: ไฟหน้า ไฟท้าย , ไมล์, , กระดิ่ง กระจก, อะไหล่, ข้อมูลเปรียบเทียบไฟหน้า CATEYE
อะไหล่รถพับ: Capreo, ยางรถพับ
MINOURA: เทรนเนอร์ Trainer 3 ลูกกลิ้ง, Rack
เครื่องมือ: ซ่อมจักรยาน
บันได: บันไดคลิปเลส และธรรมดา
ล้อ และดุม: ล้อเสือภูเขา, ล้อเสือหมอบ, ดุม Novatec, ดุม Fixed Gear, ดุม ล้อ 15mm., ดุมรถพับ
TOKEN: ปลอกแฮนด์ ProPlam, รัดหลักอาน, ลูกกลิ่ง Ti, แกนปลด Ti, กะโหลก Ti
Tranz-X: บาร์เอน, แกนปลด, สเต็มปรับองศา, ขาตั้งหลบตีนผี, ตะแกรงหลบดิส
สูบจักรยาน: สูบ BETO และอะแดปเตอร์สูบ
โซ่ทอง: โซ่ทอง 9 สปีด, 10 สปีด, ข้อต่อปลดเร็ว 7-8, 9, 10 สปีด
Velo Endzone: ปลอกแฮนด์ ธรรมดา และแบบน๊อตล๊อค
Jagwire / Aligator: ชุดสายเกียร์ สายเบรค ผ้าเบรค Jagwire / Aligator
ความเห็น: ลูกค้าใหม่โปรดอ่าน

บทความ เทคนิค ความรู้ทั่วไป
เผาผลาญ "ไขมัน" ด้วยการ "นอนเฉยๆ" !!!?
สายดิสเบรค ที่ยาวเกินไป จะตัดให้พอดีได้หรือไม่?
ตารางเซ็ตขนาดยางสำหรับไมล์ CATEYE
วิธีรีเซ็ตลูกสูบดิสน้ำมัน
การติดตั้ง จูนเกียร์ 3x10 สปีด
การติดตั้งเซ็นเซอร์ไมล์ไร้สาย และแม่เหล็กติดซี่ลวด
การเข้าสาย ไล่น้ำมันดิส XTR 2011
ประตูรีโมท SECURITY รูปภาพ

+++++ มุมนักดื่มชา +++++

รูปภาพ http://www.facebook.com/starmtb
รูปภาพ http://twitter.com/starmtb

การสั่งซื้อสินค้าทำได้รวดเร็ว ได้ที่เว็บ starmtb.com < คลิ๊กที่นี่ >
สั่งซื้อสินค้าทาง email ได้ที่ sale@starmtb.com

สินค้าคุณภาพจาก "เสือดาว" โทร.083-492-4425, 089-136-9578

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: ชา TEA +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
โพสต์เมื่อ: 01 มี.ค. 2011, 15:11 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 961
ชาผู่เอ๋อ พร้อมกับอาหารเช้า

รูปภาพ

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: ชา TEA +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
โพสต์เมื่อ: 06 มี.ค. 2011, 14:52 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 961
สมาชิกใหม่ ปากจู๋ หูกลับ
รูปภาพ
สีดำ เฮยหนี Hei Ni [黑泥] มีส่วนผสมของแร่ แมงกานีส (Manganese)
ลองด้วย Wen Shan Baozhong Tea


รูปภาพ
ปลุกให้ตื่น พร้อมใช้งาน

รูปภาพ
พร้อมกับของหวาน และข้าวเหนียวมะม่วงชุดใหญ่จากร้าน ก.พานิช ถ.ตะนาว

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: ชา TEA +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
โพสต์เมื่อ: 22 มี.ค. 2011, 19:41 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 961
หลังจากไปเดินชมงานแสดงจักรยานที่ไทเป มีเวลาก็แวะไปหาของสะสม ได้สมาชิกใหม่เพิ่มขึ้นมา (อีกแล้ว) :mrgreen:

รูปภาพ

รูปภาพ
ฺBamboo Tray ถาดรองน้ำไม้ไผ่
รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

Baozhong Tea, ทิกวนอิม, Oriental Beauty Tea, H.M. Oolong Tea
และอุปกรณ์ และป้านชุดใหม่พร้อมเข้าประจำการ :mrgreen:

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: ชา TEA +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
โพสต์เมื่อ: 24 มี.ค. 2011, 19:28 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 961
รูปภาพ
ทำความสะอาด ปรับสภาพให้พร้อมใช้งาน: ใช้ผ้าหรือแปรงสีฟันขัดทำความสะอาดภายในป้านชาใหม่ (หรือป้านเก่าที่ได้มาใหม่) ด้วยเกลือป่นและล้างออก ก่อนนำไปต้ม 2 ชั่วโมง ด้วยไฟอ่อน ทิ้งไว้ให้เย็นประมาณครึ่งชั่วโมง เสร็จแล้วนำมาผึ่งให้แห้งโดยนำป้านชาออกมาวางบนตะแกรง โดยให้ทุกส่วนของป้านชาสัมผัสกับอากาศ

เลี้ยงป้านชา: หากมีความอดทนพอ ก็ให้เลี้ยงป้านชา ด้วยน้ำชาดี ต่อไปอีก 3 เดือน :o :shock: :lol: โดยเปลี่ยนน้ำชาใหม่ทุกๆ 3 วัน ผิวด้านนอกของป้านชาจะมันเงางามขึ้นตามลำดับ



แสดงขั้นตอนการปลุกป้านชาใหม่ ให้เหมาะกับใบชาชนิดที่จะใช้ชงโดยเฉพาะ

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: ชา TEA +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
โพสต์เมื่อ: 27 มี.ค. 2011, 07:47 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 961
รูปภาพ
High Mountain Special (Taiwan Alpine Tea)

ตื่นเช้ามา ขณะท้องว่าง เพียงจิบแรกของชานี้จะสัมผัสถึงความอลังการณ์แห่งขุนเขาสูงชันอันสงบ

ชา High Mountain Special ( Taiwan Alpine Tea ) ชาที่ปลูกบนความสูงจากระดับน้ำทะเล 1000 ถึง 2700 เมตร

รูปภาพ
ป้านชา Bone China or Fine China หรือ PORCELAIN เนื้อบาง (ภายในไม่เคลือบ)
ลักษณะมีความโปร่งแสง (Translucent) แสงส่องผ่านเนื้อดินได้ เวลาเคาะมีเสียงดังกังวาล

* ชา High Mountain Special ชงด้วยป้านชาดินขาว ภายในไม่เคลือบ หรือป้านชาแก้ว
* ใส่ใบชาเพียงให้ครอบคลุมพื้นที่ด้านล่างของป้านชา
* น้ำแร่ ออร่า*** ต้มพอน้ำกระเพื่อม (ไม่ถึงกับเดือด)

*** น้ำแร่ ออร่า ขออภัยที่ต้องเอยนาม เนื่องจากลองใช้น้ำแร่ยี่ห้ออื่นชงแล้วรสและกลิ่นเทียบกับยี่ห้อนี้ไม่ได้จริงๆ

ระยะเวลา
น้ำแรก 75 วินาที
น้ำที่สอง 40 วินาที
น้ำที่สาม 70 วินาที
น้ำที่สี่ 1:20 นาที
น้ำที่ห้า 2:20 นาที

รูปภาพ
H.M. Special Tea

รูปภาพ
ref. http://www.lupiciausa.com

High mountain tea (高山茶) refers to any tea grown in the alpine tea zones, higher than 1000m above sea level in Taiwan. One reason for such teas to be preferred is the belief that the air at this altitude is less polluted.

Taiwan's unique island geography - high mountain ranges at its center with high humidity and natural precipitation - makes it a most suitable environment for growing tea.

Tea cultivators choose the mountain seeking areas with "high energies," areas with an appropriately high level of exposure to the sun, the moon, and the mountain climate, from which sources the grown tea adsorbs its energies[citation needed]. This "energy" manifests itself through the aroma and flavor of the High Mountain Tea, which is appreciated with specialty, particularly porcelain, tea-drinking utensils.
ref. Wikipedia

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: ชา TEA +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
โพสต์เมื่อ: 27 มี.ค. 2011, 18:13 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 961
รูปภาพ

แนะนำขนมอร่อยจากร้าน "Chia Te" ตอนซื้อต้องรอคิวยาว ทั้งนอกร้านและในร้านเลยทีเดียวกว่าจะได้มาลิ้มลอง
บรรจุภัณฑ์สวยงาม ความสดใหม่และความอร่อย ทำได้ดีมาก สมคำล่ำลือ :D

แนะนำสินค้าขึ้นชื่อของร้านคือพายสับปะรด และ Wife Cake อร่อยมากขอบอก

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: ชา TEA +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
โพสต์เมื่อ: 18 เม.ย. 2011, 16:11 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 961
รูปภาพ

รูปใบที่ได้จากการชงแล้ว

Oriental Beauty Tea (Dong Fang Mei Ren tea)
Traditional Chinese 東方美人茶

สวยสมชื่อจริงๆ รสนุ่มละมุน กลิ่นหอมน้ำผึ้งอ่อนๆ แนะนำให้จิบก่อนหรือพร้อมอาหารเช้า เรียกน้ำย่อยได้ดีทีเลยเดียว เป็นชาที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว

รูปภาพ

การปลูกชานี้ต้องอาศัยแมลงที่กินชาชนิดหนึ่งเข้ามาช่วยจึงทำให้มีรสและกลิ่นที่พิเศษ เนื่องจากต้องอาศัยแมลงช่วยในกระบวนการปลูก ดังนั้นชาชนิดนี้จึงปลอดภัยจากสารเคมีใดๆ ทั้งสิ้น อันเป็นที่มาแห่งรส กลิ่น สีเฉพาะตัว

ขอแนะนำ ชาตัวนี้ต้องมีไว้ครับ

ชงน้ำร้อน 85 องศาเซลเซียส
ใช้ป้านชาเซอรามิก

ระยะเวลาในแต่ละครั้ง
น้ำแรก = 60 วินาที
น้ำที่ 2 = 20 วินาที
น้ำที่ 3 = 45 วินาที
น้ำที่ 4 = 1 นาที 20 วินาที
น้ำที่ 5 = 2 นาที 20 วินาที

Oriental Beauty can't use any pesticides while the leaf hoppers are present, since it need leaf hoppers (Jacobiasca formosana) for its special flavor. Leaf hoppers' precious bites could induce the defence response, some special chemicals, of tea tree bugs for attrated the leaf hoppers natural enemy! Those chemicals also what makes this tea more special (and more expensive) than most other teas.

This tea is a tippy tea, with natural fruity aromas that produces a sweet tasting bright-reddish orange tea liquor without a strong bitterness. Dried leaves of high quality should exhibit a pleasant aroma with leaf colouration of dark purple and brown tones with white hairs.

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: ชา TEA +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
โพสต์เมื่อ: 25 มิ.ย. 2011, 18:43 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 961
รูปภาพ
อูหลงก้านอ่อน
รูปภาพ

อูหลงก้านอ่อน จากภาคเหนือของไทย แวะซื้อมาจากสนามบินเชียงใหม่ ลองชิมเปรียบเทียบกับ H.M.Ooulong แบบธรรมดาจากไต้หวัน (ที่เกรดยังไม่ถึง H.M. Ooulong Special Alpine Tea)
เป็นชาที่ปลูกในระดับความสูงประมาณ 1350 เมตรจากระดับน้ำทะเลเท่ากัน
ราคาต่างกันสิบเท่า รสชาติและกลิ่นต่างกันพอๆ กับราคา :mrgreen:
ความสมบูรณ์ของกากชา เศษผงตะกอนชา รสฝาด ความลื่นคอ ชาบ้านเราียังคงต้องปรับปรุง โดยเฉพาะเรื่องสายพันธุ์ชา และกระบวนการผลิตกันต่อไป ;)

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: ชา TEA +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
โพสต์เมื่อ: 30 มิ.ย. 2011, 18:57 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 961
รูปภาพ

หลังจากผ่านการเลี้ยงมาเป็นเวลา 3 เดือนเต็ม (และยังคงเลี้ยงต่อไปอีก :mrgreen: ) โดยเปลี่ยนน้ำชาอย่างสม่ำเสมอ ผิวนอกป้านชาจะมันวาว สวยงามขึ้นมาโดยลำดับ เมื่อเทียบกับตอนมาใหม่ๆ ผิวยังสากๆ สีดูชืดๆ จานนั้นก็เปลี่ยนเป็นสีเข้มขึ้นเล็กน้อย ผิวลื่นมือ เมื่อชงชา รสจะนุ่มนวล ขับกลิ่นหอมของชาออกมาดีมาก เป็นรางวัลในความอดทนในการเลี้ยงมานาน :D


รูปภาพ
รูปภาพ
สมาชิกใหม่ (อีกแล้ว :lol: )



รูปภาพ

พู่กันเลี้ยงป้านชา :D



รูปภาพ

เครื่องชั่งดิจิตอลเข้ามาประจำการ ราคาไม่ถึงพัน :D

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: ชา TEA +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
โพสต์เมื่อ: 12 ก.ค. 2011, 00:47 
ออฟไลน์

ลงทะเบียนเมื่อ: 12 ก.ค. 2011, 00:03
โพสต์: 1
สุดยอดจริงๆ ดื่มชามานาน แต่ไม่เคยรู้รายละเอียดขนาดนี้ อ่านแล้วสนุกมากครับ ว่าจะมาหาดูอะไหล่รถแต่มาจบที่ป้านชา 555 ผมชอบดื่มชาทุกวัน แต่ชงตามเขาบอก นาทีครึ่งทุกนำ้ แถมนำ้ต้องเดือดสุดๆด้วย อ่านของคุณเสือดาวแล้วคงต้องไปลองชงดู ไว้จะไปอุดหนุนอะไหล่จักรยานตอบแทนนะครับ :D


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: ชา TEA +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
โพสต์เมื่อ: 12 ก.ค. 2011, 07:55 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 961
ขอบคุณมากครับ :D

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: ชา TEA +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
โพสต์เมื่อ: 31 ก.ค. 2011, 19:49 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 961

เกี่ยวกับชาผู่เออร์ Pu er << คลิ๊กที่นี่ >>

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: ชา TEA +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
โพสต์เมื่อ: 27 มี.ค. 2013, 10:09 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 961
หลังจากดูงาน Taipei International Cycle Show 2013
20-23 มีนาคม 2556 พอมีเวลาเดินดูสินค้าติดไม้ติดมือกลับมา แน่นอน คือ ชา และขนม

สิ่งที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง สำหรับของฝากจาก Taipei นั่นคือ
ขนมจากร้าน Chia Te แนะนำ
1.Pineapple Pastry
2.Wife Cake

และของที่เข้ากันดีกับขนมนี้ก็คือ ชา High Mountain
อันมีเอกลักณณ์ น้ำชาสีเขียวทอง กลิ่นหอมกระจาย กลิ่นตลบ อบอวล รสนุ่มนวล

ชาอีกตัวคือทิกวนอิมไต้หวัน แนะนำให้เก็บไว้สัก 1 ปีก่อน เวลาชง ผสมทิกวนอิม 2 กรัม กับชาอูหลงของไทย 3 กรัม รวมแล้ว 5 กรัม ชงกับป้านชาขนาด 150ml. ผลออกมาเป็นชาคอ ไม่เน้นกลิ่นหอม แต่รสออกมาดีมากๆ

รูปภาพ

รูปภาพ

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 26 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
POWERED_BY
Thai language by Mindphp.com & phpBBThailand.com