www.starmtb.com

วิถีชีวิตคนปั่นจักรยาน รักการดื่มชา
วันเวลาปัจจุบัน 17 ก.ค. 2018, 02:43

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง




โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 13 โพสต์ ] 
เจ้าของ ข้อความ
 หัวข้อกระทู้: ชาผู่เออร์ Pu er
โพสต์เมื่อ: 26 ก.ค. 2011, 16:32 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 972
เมื่อได้สัมผัส เข้าถึงอรรถรสแห่งชา ตลอดจนอุปกรณ์ต่างๆ ที่ตนมี เพื่อเข้าถึงการพักผ่อน ผ่อนคลายอารมณ์ สู่ความสุขทางใจ ผลพลอยได้จากคุณค่าทางสารอาหารต่างๆ นานัปการแห่งชา ส่งผลให้สุขภาพดีขึ้นมาโดยลำดับ

การหาชา ที่ถูกกับจริตตน ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินกำลังความสามารถ แหล่งชา ฤดูกาลที่เหมาะสมของชาที่ดี ฝีมือผู้ผลิตชาจากแหล่งผลิตที่ดีและไว้วางใจได้ก็ช่างมีน้อยนัก ทำให้ชาดีมีค่าดังทองคำ ผู้คนโลภต่างพากันผลิตสินค้าเกรดบีขึ้นมาเป็นเงาตามตัว ผู้ผลิตที่ดีย่อมป้องกันการปลอมแปลงสินค้าตนเองด้วยวิธีการต่างๆ นานา เพื่อให้ลูกค้าได้เข้าถึงอรรถรสแห่งชา อย่างแท้จริง

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: Pu er ชาผู่เออร์
โพสต์เมื่อ: 26 ก.ค. 2011, 16:34 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 972
ใบชาต่างๆ มักจะมีอายุการเก็บไว้ประมาณ 2 ปี แต่ชาผู่เออร์กลับไม่เป็นเช่นนั้นยิ่งเก็บไว้นานเท่าไรก็ยิ่งดีโดยลำดับโดยเฉพาะชาดิบ (RAW) อย่างน้อย 10 ปี, 20 ปีรสจะดีกว่า, 30 ปีหรือกว่านั้นจะดีที่สุดเช่นเดียวกับไวน์เก่าเก็บ ในเรื่องรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของชาแต่ละแหล่ง ชาจากภูเขาลูกนั้นเป็นอย่างนั้น เป็นอย่างนี้ อย่างไม่มีที่สิ้นสุด อันเป็นเสน่ห์แห่งชาผู่เออร์

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: Pu er ชาผู่เออร์
โพสต์เมื่อ: 26 ก.ค. 2011, 16:45 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 972
ชาผู่เออร์ Pu er แบ่งเป็น 2 ประเภท คือชาดิบ และชาสุก

ชาดิบ 生茶 (Raw) เป็นใบชาที่ผ่านการตากแห้ง เมื่อถึงเวลาอันสมควรจึงนำมาอัดเป็นแผ่น หรือรูปแบบใดๆ ก็ตามเพื่อสะดวกในการเก็บรักษา ชาดิบต้องอาศัยระยะเวลาหลายปีกว่ารสชาติจะออกมาดี อย่างน้อยก็ 10 ปี แต่ยิ่งนานปีก็ยิ่งดีขึ้นตามลำดับ เนื่องจากแบคทีเรียตามธรรมชาติในใบชาจะทำปฏิกิริยาเช่นเดียวกับที่พบในไวน์เก่าเก็บราคาแพง สภาพอากาศในเมืองไทยเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเก็บชาชนิดนี้ ซึ่งอุณหภูมิ 30-40 องศา จะทำให้เร่งระยะเวลาการหมักเร็วขึ้นมาก การเก็บชาในสภาพอากาศในบ้านเราเพียง 1 ปีจะเทียบเท่าของเมืองจีน 2-4 ปีเลยทีเดียว จึงทำให้เราได้ดื่มชารสชาตินุ่ม อร่อย ได้เร็วกว่าที่อื่น

ชาสุก 熟茶 (Ripe) เป็นใบชาที่ผ่านการนึ่ง อบ เพื่อเร่งระยะเวลาการหมักให้เร็วขึ้นให้ทันกับความต้องการของตลาด สีออกโทนน้ำตาล-ดำ อัดเป็นแผ่นเช่นเดียวกับชาดิบ โดยทั่วไปรสชาติจะดีขึ้นตามลำดับที่ประมาณ 2-10 ปี หลังจากนั้นแล้วรสชาติอาจไม่พัฒนาต่อไป ซึ่งต่างจากชาดิบ แม้เวลาผ่านไป 30 ปี 50 ปี ก็ยังมีการพัฒนาการต่อไปอย่างต่อเนื่องโดยลำดับ


รูปภาพ
รูปจาก 14kumpa.com

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: Pu er ชาผู่เออร์
โพสต์เมื่อ: 26 ก.ค. 2011, 16:57 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 972
รูปภาพ
ต้นชาป่า ต้นตำรับของชาผู่เออร์ ต้นนี้อายุ 2700 ปี สูง 25 เมตร (สูงประมาณตึก 8 ชั้น) อยู่ที่มณฑลยูนาน ประเทศจีน
ในบ้านเรา ต้นชาป่าที่เก่าแก่ที่สุด อายุประมาณหนึ่งพันปี ขึ้นอยู่ที่วนอุทยานชาพันปี ต.วาวีบ้านใหม่พัฒนา ทางภาคเหนือของไทย

ชาผู่เออร์ เป็นยอดชาใบใหญ่ ที่มาจากต้นชาอายุหลายร้อยปี Ancient Arbor ซึ่งขึ้นอยู่ในป่าธรรมชาติ อากาศบริสุทธิ์ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าว่าทำไมจึงให้คุณค่าแตกต่างจากชาชนิดอื่นๆ ที่ต้นเล็กๆ ปลูกกันเป็นไร่ๆ ทั่วไป

ชาผู่เออร์ ต้นชาซึ่งมีอายุหลายร้อยปีมีคุณค่าทางยาที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการลดคอเลสเตอรอล เป็นการบล๊อคไขมันส่วนเกินไม่ให้เกิด หากมีการออกกำลังกายตามปรกติเพื่อขจัดไขมันส่วนเกินที่เป็นของเดิมในร่างกายออกไปจะช่วยลดน้ำหนัก ลดพุง ได้ดีมาก นอกจากนี้ยังช่วยให้การย่อยอาหารที่สมบูรณ์ ระบบทางเดินอาหาร ระบบขับถ่าย ให้กลับมาเป็นปรกติ ที่ชาวจีนรู้กันมานาน เป็นยาวิเศษที่มาพร้อมรสชาตินุ่ม อร่อยหวานชุ่มคอให้ประทับใจไปอีกยาวนาน

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: Pu er ชาผู่เออร์
โพสต์เมื่อ: 26 ก.ค. 2011, 21:02 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 972
ด้วยความต้องการในตลาดสูงอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันจึงมีการผลิตชาผู่เออร์ออกมามากมาย หลากหลายผู้ผลิต กอปรกับมีการผลิตชาลอกเลียนแบบผลิตออกมาเกลื่อนตลาด ทำให้ผู้บริโภคต้องใช้ความรู้ ความชำนาญเฉพาะตัวเลือกสรร "ชาแท้" จากแหล่งผลิตโดยตรง เป็นเรื่องค่อนข้างยาก ด้วยราคาที่สูงอาจทำให้ท่านเสียรู้กับพวกชาปลอมชาลอกเลียนต่างๆ เหล่านั้นได้ง่าย จึงต้องทำการบ้านพอสมควรก่อนการเลือกซื้อชาผู่เออร์ของแท้

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: Pu er ชาผู่เออร์
โพสต์เมื่อ: 26 ก.ค. 2011, 21:16 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 972
หลักในการพิจารณาเลือกซื้อชาผู่เออร์คือ "ซื้อชาใหม่ ดื่มชาเก่า"
เนื่องจาก ชาใหม่ ล๊อตแรกของปี ราคาช่วงแรกนี้ยังไม่แรง ของปลอมยังมีน้อยหรือยังไม่มีเลย โอกาสเสี่ยงน้อยกว่าชาเก่า

ยี่ห้อที่ได้รับความนิยม ได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคมานานปี จากผู้ผลิต "ต้ายี่" TAE TEA
7542 ชนิดชาดิบ 生茶 (RAW)

รูปภาพ
ต้ายี่ 7542 ล๊อต 101 (ล๊อตแรกของปี)

รูปภาพ
บรรจุมัดละ 7 แผ่นในห่อไม้ไผ่ไม่ใช่ห่อถุงกระดาษหรือผ้าอย่างล๊อตก่อนๆ ลักษณะการพับกระดาษด้านหลังแผ่น
รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รุ่นนี้ทำสัญลักษณ์ ตำหนิกันปลอมออกมาหลายจุดด้วยกัน ซึ่งจะกล่าวต่อไป

รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
วันที่อัดแผ่น

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: Pu er ชาผู่เออร์
โพสต์เมื่อ: 27 ก.ค. 2011, 08:04 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 972
รูปภาพ

รูปภาพ
ส่วนบน รอยตัดรูตัวเอส

รูปภาพ
ส่วนกลาง แผ่นฮาโลแกรม ทั้งสองด้าน มีคำว่า “Da Yi” (大益) ตรงกัน

รูปภาพ
ส่วนล่าง รอยตัดรูปตัวเอส และ ตัวอักษร “TEATAE” ขนาดเล็กจำนวน 14 1/2 ครั้ง ตัวอักษรขนาดเล็ก “Da Yi” ขนาด 1/4 and 3/4 พอยต์

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: ชาผู่เออร์ Pu er
โพสต์เมื่อ: 27 ก.ค. 2011, 11:07 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 972
รูปภาพ
ป้านชาปั้นมือ
รูปภาพ

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: ชาผู่เออร์ Pu er
โพสต์เมื่อ: 27 ก.ค. 2011, 11:13 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 972
รูปภาพ

หมดปัญหาเรื่องกะปริมาณใบชา เมื่อมีเครื่องชั่งดิจิตอลเข้ามาประจำการ ราคาไม่ถึงพัน :D

การชงชาผู่เออร์ ใส่ใบชาประมาณ 1/10 ของป้าน (4-5 กรัม ต่อป้านชาขนาด 100-150 มิลลิลิตร)

** ชาผู่เออร์ ระยะเวลาแต่น้ำ
น้ำแรก 20 ถึง 45 วินาที
ถัดไป 15-30 วินาที
ไปจนถึงน้ำสุดท้าย 60-120 วินาที

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับน้ำที่ใช้ชงด้วย น้ำแต่ละชนิดความกระด้างของน้ำไม่เท่ากัน ให้สังเกตที่สีของน้ำชาตอนที่ล้างน้ำแรกทิ้งว่ามีความเข้มข้นเพียงใด

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: ชาผู่เออร์ Pu er
โพสต์เมื่อ: 30 ก.ค. 2011, 11:28 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 972
รูปภาพ

พู่กันเลี้ยงป้านชา :D

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: ชาผู่เออร์ Pu er
โพสต์เมื่อ: 11 ส.ค. 2011, 11:15 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 972
รูปภาพ

ชาดิบ RAW, Wild Arbor Tea
* Vintage: Spring 2004
* ผู้ผลิต Dadugang
* ขนาด 250g.
* รุ่น 1366th Anniversary of Thai Calendar of Xishuangbanna
* จุลศักราช 1366 (1366+1181 = พ.ศ.2547)
(ผู้กำหนดให้ใช้จุลศักราช คือ พระยากาฬวรรณดิศ เมื่อคราวประชุมกษัตริย์ในล้านนา)

รูปภาพ

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: ชาผู่เออร์ Pu er
โพสต์เมื่อ: 11 ส.ค. 2011, 11:31 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 972
รูปภาพ

ชาดิบ RAW
* ปี 2006
จากโรงงานผลิต Xi Shuang Banna
ชาผู่เออร์ Jinuo Mountain ผลิตจากใบต้นชาอายุกว่า 100 ปี, Wild Arbor TEA
* stone compressed
* ขนาด 400g.

รูปภาพ

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
 หัวข้อกระทู้: Re: ชาผู่เออร์ Pu er
โพสต์เมื่อ: 11 ส.ค. 2011, 11:50 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ2
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2009, 22:48
โพสต์: 972
รูปภาพ

ชาดิบ RAW
ปี 2008
ชาผู่เออร์ Hai Lang Hao, Jinuo Mountain ผลิตจากใบต้นชาอายุ 60 - 70 ปี
เก็บเกี่ยวฤดูใบไม้ผลิ ปี 2006, Jing Mai Mountain
ขนาด 250g.

รูปภาพ

รูปภาพ

_________________
เสือดาว ส่งด่วน ถึงไว วางใจได้


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 13 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
cron
POWERED_BY
Thai language by Mindphp.com & phpBBThailand.com